CÔNG TY TNHH KỸ THUẬT ĐIỆN VIỆT AN KÍNH CHÀO và CẢM ƠN QUÍ KHÁCH
Tìm kiếm


Lịch âm dương

Hỗ trợ Online
0988533996
0982288256


Phòng kinh doanh


Phòng kỹ thuậtQuảng cáo

Tin tức
Bài Thơ Về Một Cơn Mưa Không Bao Giờ Tạnh Trong Đời (09/04/10)

ĐÁM MÂY DỪNG LẠI TRÊN TRỜI.

Thơ : Nguyễn Duy Đám mây dừng lại trên trời

 Để cho dưới đất đám người chạy mưa...

Để cho có lúc nương nhờ
Mái hiên ai cứ như thừa vậy thôi

Trắng trong từng hạt rơi rơi
Để cho em nép vào tôi thế này
Trắng trong từng hạt bay bay
Để cho tay chạm vào tay,  giật mình

Sấm chi sấm động thình lình
Để cho xa lạ mà thành nhớ thương
Người dưng nước lã qua đường
Giá không ướt áo dễ thường biết nhau

Bao nhiêu là giọt mưa rào
Để cho một giọt rơi vào mắt em
Bao nhiêu người ướt kề bên
Để cho mình thấy bình yên quanh mình...

Cơn mưa như thể vô tình
Sẽ còn mưa bất thình lình trong tôi
Sẽ còn âm ấm mãi thôi
Áo Em bốc khói dưới trời mưa tuôn

Giá không có  những con đường
Để cho những cuộc đời thường đi qua
Giá không có mái hiên nhà
Chìa ra như thể... thừa ra bên đường

 

 Mùa hạ 1979.

 

 

ĐÁM MÂY DỪNG LẠI TRÊN TRỜI

Bài thơ về  một cơn mưa không bao giờ tạnh trong đời.

Viết lời bình : Việt An.

 

             Nhà thơ Nguyễn Duy là một cây bút tài hoa trong thể loại thơ Lục bát. Bài thơ “Đám mây dừng lại trên trời”, là một trong số những bài thơ hay của Nguyễn Duy,  được nhiều bạn đọc yêu thích.

 

              Khi đọc bài thơ này, tôi có phần ngỡ ngàng, ngạc nhiên với câu thơ đầu : “Đám mây dừng lại trên trời”... Mây bay, mây trôi…là lẽ thường tình, nhưng “đám mây dừng lại” trong thơ Nguyễn Duy, có cái gì đó như là trái qui luật, khiến người ta tò mò. Đọc câu thơ này, người đọc có cảm giác như đang xem một đoạn phim chiếu nhanh, bỗng dừng lại, để rồi khung cảnh hiện ra bất ngờ, với 4 câu thơ :

 

“Đám mây dừng lại trên trời

Để cho dưới đất đám người chạy mưa

Để cho có lúc nương nhờ
Mái hiên ai cứ như thừa vậy thôi”

 

               Thì ra vậy, trời mưa ! Mưa thì có gì lạ đâu ? Mùa mưa, dường như ngày nào mà chẳng mưa. Ai cũng từng nhiều lần chạy mưa trong đời…Có lẽ ban đầu, bạn đọc cũng thốt lên như vậy ?! Nhưng, mưa trong thơ Nguyễn Duy, lại là cơn mưa duyên cớ cho cả cuộc đời. Cơn mưa làm cho nhịp sống bất ngờ thay đổi. Cái mái hiên “như thừa”, bỗng chốc trở thành nơi “nương nhờ” của bao người. Mưa đã đưa “em” và “tôi” vào chung một hoàn cảnh, một không gian, một thời gian, để rồi ngỡ ngàng, chợt “giật mình” khi nhận ra nhau:

 

Trắng trong từng hạt rơi rơi
Để cho Em nép vào tôi thế này
Trắng trong từng hạt bay bay
Để cho tay chạm vào tay - giật mình

 

             Với bốn câu thơ trong vắt như mưa, tác giả đưa người đọc lạc vào thế giới tâm hồn đầy ắp cảm xúc. Mái hiên không đủ rộng, vì mưa mà em “nép vào tôi”, “để cho tay chạm vào tay”…và rồi cả hai “giật mình” vì cái “chạm” nhẹ vô tình, tinh tế…hàm chứa cảm xúc giữa “Em” và “Tôi”. Cảm xúc là dây tơ vô hình, kết nối  2 người, “để cho xa lạ mà thành nhớ thương”. Cơn mưa,  dường như cũng thấu hiểu lòng người, để mà mưa, để mà dội sấm. Thiên nhiên như “đồng loã” với tình người :

 

Sấm chi sấm động thình thình
Để cho xa lạ mà thành nhớ thương
Người dưng nước lã qua đường
Giá không ướt áo dễ thường biết nhau

 

             Cảm xúc cứ dần dâng trào trong thơ. Chàng trai chợt nhận ra vẻ đẹp của cô gái, với ánh mắt trong veo, như giọt mưa của nàng, qua 2 câu thơ, với ý tứ thật có duyên :

 

Bao nhiêu là giọt mưa rào
Để cho một giọt rơi vào mắt Em

 

              Hai Câu thơ đẹp, như là một dấu nhấn đầy ấn tượng…Để rồi tình cảm và cảm xúc trong thơ, đã vượt ra khỏi cái riêng nhỏ bé, lan toả rộng hơn, mang ý nghĩa cuộc đời. Dưới mái hiên “tưởng cứ như thừa” ấy, có “Tôi” và “Em”, và có bao người… Tất cả như là một xã hội nhỏ, trong một xã hội lớn - Như một tình yêu nhỏ, trong một tình yêu lớn…bình yên, ấm áp, hạnh phúc trong mưa :


Bao nhiêu người ướt kề bên
Để cho mình thấy bình yên quanh mình...

 

              Không ai biết có bao nhiêu mối tình sau những cơn mưa. Nhưng, sự tình cờ, luôn là cái  duyên cớ lãng mạn của tình yêu. Cơn mưa thường nhật, bỗng trở thành cơn mưa ắp đầy kỷ niệm. Cơn mưa “sẽ còn mưa bất thình lình”,“sẽ còn âm ấm mãi thôi”, để cho “áo Em bốc khói dưới trời mưa tuôn”. Hình ảnh “áo Em bốc khói dưới trời mưa tuôn” thật là đẹp, mang đậm chất thi ca. Dường như cô gái cũng đang toả ngát hương với câu thơ này.  Những “câu thơ mưa”, đã đưa người đọc vào cảm giác thăng hoa đầy lãng mạn :

 

Cơn mưa như thể vô tình
Sẽ còn mưa bất thình lình trong tôi
Sẽ còn âm ấm mãi thôi
Áo Em bốc khói dưới trời mưa tuôn

 

             Mưa, như là sự giao duyên của vũ trụ, sự giao hoà của đất, của trời. Mưa làm chậm đi nhịp sống đời thường. Giây phút bình yên trong mưa, như là quà tặng của thiên nhiên cho mỗi người. Mưa đưa con người tình cờ gần lại với nhau, dù chỉ trong ít phút  trú mưa. Những điều bình dị tưởng chừng lãng quên, như cơn mưa, như mái hiên “thừa” đã trở thành cơ duyên cho tình yêu, khởi nguồn cho hạnh phúc, mà mỗi người mang trong lòng như một dấu son về kỷ niệm của một thời… Cảm xúc của người đọc bỗng như lắng lại, thoáng  một nỗi buồn dịu nhẹ,  trong những câu thơ cuối:

 

Giá không có  những con đường
Để cho những cuộc đời thường đi qua
Giá không có mái hiên nhà
Chìa ra như thể... thừa ra bên đường

 

Vâng !  “giá không có những con đường...Giá không có mái hiên nhà” trong cơn mưa ngày ấy, thì bây giờ, tôi đã không phải nao lòng, mỗi khi nhìn ngắm  mưa rơi. Một chút gì đó, như là tiếc nuối, như là nhớ nhung... lại lăn tăn gợn sóng trong lòng. Dường như, trong mỗi người chúng ta, ai cũng có  cơn mưa của riêng mình - những cơn mưa kỷ niệm,  không bao giờ tạnh trong đời.

 

 Cuộc sống luôn ẩn chứa nhiều bất ngờ. Dẫu biết vậy, bạn đọc vẫn không khỏi ngỡ ngàng khi đọc bài thơ này. Từ một hiện tượng  giản dị (mưa) trong cuộc sống đời thường, đã được tác giả khai thác một cách khéo léo, trở thành khoảng sáng cuộc đời, lãng mạn và giàu chất thơ. Tình cảm trong bài thơ thật thanh tao, nhẹ nhàng, ăm ắp cảm xúc. Sự nhạy cảm, tinh tế cùng với tài hoa của tác giả, đã mang đến cho bạn đọc yêu thơ, một bài thơ tình không dễ gì quên./.

 

 

 

 

 

Tin liên quanThông tin cần biết
Thời tiết

Giá vàng

Ngoại tệ

Tuyển dụng

Liên kết Website

Lượt truy cập
Số người online: 5
Lượt truy cập: 244.093